20 October 2007

Brussel - Trái tim của châu ÂuNổi bật giữa trung tâm Brussels là Quảng trường lớn (Grand Place) diện tích 20.000 m2 xây vào thế kỷ 11 với nền lát đá hoa cương. Quảng trường này đã được UNESCO ghi vào danh sách di sản văn hóa nhân loại và từng được Đại văn hào Victor Hugo ca tụng là "quảng trường đẹp nhất thế giới" vì được bảo tồn tốt nhất châu Âu. Manneken Pis 

Thủ đô Brussels hàng năm thu hút đông đảo khách du lịch. Du khách không thể không ngạc nhiên với việc người dân ở đây lại tôn vinh - xem như là niềm tự hào, một biểu tượng không chính thức của nước Bỉ nói chung và thủ đô Brussels nói riêng, "Công dân số 1" của thành phố này là một bức tượng đồng nhỏ xíu: Chú bè đứng... tè (Manneken - Pis).

Manneken - Pis nguyên là một bức tượng bằng đá cao 60 centimet, đặt trên đài đá hoa cương ngoài trời, cao 2 mét với mái tóc xoăn và chiếc mũi hếch. Đây là tác phẩm của bậc thầy điêu khắc Jerome Duquesnoy hoàn thành vào năm 1619, đến năm 1817 được thay bằng bức tượng bằng đồng.Cho đến bây giờ, người ta không biết nhà điêu khắc lấy hình mẫu và câu chuyện như thế nào mà tạc nên bức tượng "nhỏ mà vĩ đại" ấy! Chỉ biết rằng hơn 387 năm qua, biết bao huyền thoại từ chú bé này đã lan truyền khắp thế giới. Có câu chuyện mang hơi hướng của những chuyện cổ tích về một chú bé khi đi ngang nhà một mụ phù thủy thì mót tiểu quá nên... tè trước nhà nên mụ tức giận hóa phép biến chú thành bức tượng đứng đó cho đến tận ngày nay. Có câu chuyện tràn đầy tình yêu thương về một cặp vợ chồng vì đi vũ hội hóa trang đã để lạc mất cậu con trai bé nhỏ, nên khi tìm gặp lại con đã nhờ một nhà điêu khắc tạc tượng cậu con trai và đặt ngay tại nơi họ tìm thấy cậu. Một câu chuyện khác tràn đầy tinh thần ái quốc: Khi quân Tây Ban Nha rút khỏi nơi này, đã phóng hỏa đốt thành phố và một chú bé đã cứu thành phố bằng cách dám đứng giữ đám cháy mà... tè ra, thế là đám cháy tắt ngúm. Người dân Brussels tạc bức tượng này để tưởng nhớ đến công lao của chú. Truyền thuyết cũng kể rằng chú bé huyền thoại này đã nhiều lần bị các đạo quân xâm lược cướp đi nhưng lại luôn tìm được đường về với thành phố quê hương. 

Chuyện vui rằng có người Mỹ nhìn bức tượng rồi ngạc nhiên thốt lên "Khiếp, bé tí thế thì có gì là đáng nhìn nào?". Chủ nhà Bỉ gật đầu hóm hỉnh đáp "Ừ thì đâu cứ phải cái gì to cũng là đẹp cả. Thử hỏi thằng bé này lớn như tượng nữ thần nhà anh thì cả thành phố Brussels chúng tôi ngập lụt à?". Thật là hóm hỉnh như chính bức tượng này vậy!

Bức tượng Manneken - Pis nổi tiếng này dường như đã trở thành một biểu tượng, còn là một công cụ để người ta bày tỏ chính kiến của mình. Gần đây, người dân Brussels đã khoác lên bức tượng một chiếc áo phông có dòng chữ mang thông điệp hoà bình để tỏ thái độ phản đối các cuộc chiến tranh. Có lúc người ta lại thấy cậu bé hiền từ này mang trang phục của một đội bóng với trái bóng dưới chân thể hiện tinh thần cổ động bóng đá mỗi lần đội tuyển Bỉ xung trận.

Nếu New York có tượng nữ thần Tự Do uy nghi, Coppenhagen tự hào với nàng tiên cá quyến rũ thì Manneken Pis trở thành biểu tượng của Brussels và là một trong những tượng đài nổi tiếng nhất châu Âu. Manneken Pis có khoảng 1000 bộ quần áo khác nhau. Dân chúng mặc quần áo giống như vậy, tụ tập quanh bức tượng để uống bia, ca hát, nhảy múa rất vui nhộn.
 
Quảng trường hoàng gia và bức tượng nữ hoàng Elisabeth.

 
Cung điện hoàng gia uy nghi tráng lệ và Quảng trường hoàng gia bao la tọa lạc trên ngọn đồi nhân tạo ở trung tâm thành phố. MỘt nhà thờ trên đường trở lại nhà ga trung tâm.Nhà ga trung tâm thành phố