21 August 2011

Brunei, xứ sở của các giếng dầu và các thánh đường hồi giáo

Brunei nằm trên đảo Borneo ở Đông Nam Á. Ngoài đường bờ biển ở Biển Đông, nước này hoàn toàn bị Đông Malaysia bao bọc. Brunei giàu dầu khí,  là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và thuộc Khối Thịnh vượng chung Anh. Brunei gồm hai phần rời nhau; 97% dân số sống ở vùng phía tây lớn hơn, chỉ khoảng 10.000 người sống ở vùng núi phía đông, vùng Temburong. Các thành phố lớn gồm thủ đô Bandar Seri Begawan (khoảng 46.000 dân), thành phố cảng Muara và những vùng sản xuất dầu lửa Seria và Kuala Belait. Khoảng hai phần ba người dân Brunei là người gốc Malay. Nhóm thiểu số lớn nhất là người Trung Quốc, chiếm khoảng 15%. Tiếng Malay là ngôn ngữ chính thức. Tiếng Trung, tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi. Đạo Hồi là tôn giáo chính thức của Brunei, Sultan là người đứng đầu về tôn giáo của đất nước. Các tôn giáo khác gồm Phật giáo (đa số tín đồ là người Trung Quốc), Thiên chúa giáo và những cộng đồng rất nhỏ hiện vẫn theo những tôn giáo bản địa.  Tên đầy đủ của Brunei là Negara Brunei Darussalam, theo tiếng Malay nghĩa là "nơi ở hòa bình". Diện tích toàn đất nước là 5.765 km2, dân số khoảng 380.000 người, được hình thành cuối thế kỷ 14. Brunei nằm lọt thỏm giữa đảo Borneo của Malaysia và nhìn ra biển Đông. Người ta có lý khi ví Brunei là “hòn ngọc xanh” của Đông Nam Á vì những khu rừng nhiệt đới chiếm đến 75% diện tích cả quốc gia.

alt

Sultan Omar Ali Saiffuddien Mosque:

alt
alt
Jame Asr' Hassanil Bolkiah Mosque
Thánh đường hồi giáo Jame Assr Hassanil Bolikah
alt
alt
alt
alt

alt


altalt


alt
Không có những tòa nhà chọc trời, không có những quán cóc bên đường, không có bóng một chiếc xe máy hay xe đạp nào, rất ít thấy người rảo bộ trên đường phố… Brunei Darussalam thật yên bình đúng với tên gọi của nó.


đất nước brunei huyền bí
Một trong những ấn tượng đầu tiên ở Brunei là giao thông. Thành phố toàn xe hơi (thống kê: mỗi gia đình bình quân sở hữu ba xe hơi!). Tuy nhiều xe hơi và chạy với tốc độ khá cao, chủ nhân của những chiếc xe không bao giờ tranh cướp đường, không một tiếng còi xe, và họ kiên nhẫn chờ đợi để đến lượt rẽ vào phần đường của mình. Khi bạn muốn qua đường, họ sẵn sàng dừng lại, cười rất thân thiện, ra hiệu rất lịch sự và nhường đường cho bạn.
Tuy nhiên, vì quá nhiều xe hơi, nên rất ít xe bus và taxi (trung bình chỉ có 50,000 chiếc taxi trong toàn Brunei). Do đó, rất khó để bạn có thể đón một chiếc taxi khi cần.
Thánh đường Hồi giáo
Vì Đạo Hồi là tôn giáo chính thức của Brunei, Brunei có rất nhiều thánh đường Hồi giáo (với hơn 100 thánh đường), với kiến trúc đặc trưng là mái hình chóp với hai màu trắng – vàng. Các thánh đường rất lộng lẫy, các chóp mái dát vàng – đỉnh chóp thường bằng vàng ròng.
Nhiều người biết rõ là trong tháng Ramadhan những người theo đạo Hồi không ăn, không uống từ khi mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn. Vì thế nếu bạn là người nước ngoài có mặt ở đây vào tháng này, để tôn trọng họ, bạn nên tránh ăn uống trước mặt họ. Kết thúc tháng Ramadhan là bắt đầu bốn ngày lễ truyền thống được tổ chức hàng năm của Brunei gọi là Hari Raya Aidilfitri. Ngày đầu tiên của Hari Raya là sự xum họp của con cháu trong gia đình, họ hàng. Sang ngày thứ hai gọi là ngày Mở cửa (Open house), mỗi gia đình đều chuẩn bị các món ăn dân tộc để thết đãi khách và bạn bè đến “xông nhà”. Tuy nhiên khi đến nơi bạn nhớ quan sát xem đâu là bàn ăn dành cho phái nữ, đâu là bàn ăn dành cho phái nam, vì theo luật Hồi giáo, trong các bữa tiệc công cộng nam nữ không được ngồi ăn chung cùng bàn (kể cả trong tiệc cưới cũng vậy). Cũng trong ngày thứ hai của lễ này, Hoàng cung Brunei bắt đầu mở cửa trong ba ngày để đón tất cả mọi người vào thăm. Khách thăm có vinh dự được bắt tay Quốc vương, Hoàng hậu cùng các thành viên trong gia đình Hoàng gia…

Kampong Ayer
Nếu đến Brunei mà không đến thăm Kampong Ayer (Water Village: Làng nổi) – nơi được mệnh danh là “Venice của Phương Đông” – thì có nghĩa bạn chưa bao giờ đến Brunei. Chỉ 10 phút đi bằng thuyền máy từ bất cứ bến thuyền nào trên sông, bạn sẽ tới một ngôi làng trên mặt nước khá rộng và nổi tiếng thế giới, nơi có 600 năm tuổi với gần 500 căn hộ , khoảng 30.000 cư dân sinh sống. Trước mỗi nhà đều có cầu tàu cho thuyền cập. Đây thực sự là biểu tượng của truyền thống văn hóa lâu đời và là niềm tự hào của người dân Brunei. Trên sông Brunei có khu làng nổi với những biệt thự nổi đầy đủ tiện nghi cao cấp. Trường học, thánh đường, bệnh viện, cơ quan hành chính... cũng là những nhà nổi bề thế.  Trong nhà có cả phòng cưới (vì Hồi giáo cho phép đàn ông lấy tới bốn vợ với điều kiện đủ sức bảo trợ và các bà cùng chung sống hòa bình!).
 Brunei Kampung Ayer panorama from Bandar Seri Begawan riverfront

Brunei Kampung Ayer 1
Riêng nhà vua Bolkiah (vừa tổ chức sinh nhật 60 tuổi mời 10.000 khách đến từ khắp thế giới) có tới 100 xe đời mới các loại. Bởi quá nhiều ôtô nên Brunei rất ít xe buýt. Cả Brunei chỉ có khoảng 50 chiếc taxi, tính tiền theo điểm đến chứ không dùng đồng hồ. Nhờ nguồn lợi lớn từ dầu khí, dân số lại quá ít nên người dân Brunei không phải đóng bất cứ khoản thuế nào và còn được miễn visa khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ, điều chẳng dễ với công dân các nước Hồi giáo.
 Vì thế, cảnh sắc của đất nước này rất nên thơ và xinh đẹp. Hầu hết các tour du lịch tới Brunei đều có lịch trình "đi rừng". Tham quan công viên quốc gia Ulu Temburong có lẽ là hành trình thú vị nhất đối với du khách. Chuyến thám hiểm thú vị trên những con thuyền dài (temuai - tiếng địa phương) đi xuyên qua rừng đước này mất hơn nửa giờ. Vạt đước và những chú khỉ tinh nghịch trên lộ trình sẽ tạo dấu ấn đặc biệt với du khách Việt Nam bởi nó gợi lên hình ảnh về những chuyến đi thăm rừng Cát Tiên và Cần Giờ.

Sau khi chiêm ngưỡng rừng nguyên sinh hùng vĩ này, du khách sẽ phải vượt qua hơn 1.000 bậc thang để lên đỉnh cao nhất của Brunei và chiêm ngưỡng toàn cảnh phía dưới.
Kota Kinabalu thuộc bang Sabah, phía đông Malaysia, một hòn đảo xinh đẹp, kỳ vĩ. Du khách có thể đùa giỡn trên biển cùng cano, săn thú rừng, chơi golf và tắm nắng tại các khu resort.
alt


Thành phố xinh đẹp này ẩn chứa nét thanh bình, tươi mát, là nơi bạn có thể thoả sức vui chơi, nghỉ ngơi cùng những người thân yêu.
alt
Những bãi tắm còn nét nguyên sơ
alt
alt
(From Net)