25 December 2015

10 điều tuyệt vời khi đến Ai Cập

1. Cưỡi lạc đà trên sa mạc nóng bỏng

Một trong những điều thú vị nhất không ai có thể bỏ qua khi đến Ai Cập. Bạn phải nắm thật chắc và cẩn thận khi ngồi trên lưng những chú lạc đà cao lênh khênh nhất là khi cậu chàng đứng dậy hoặc khi quỳ gối. Cảm giác ngồi trên lưng những chú lạc đà giữa sa mạc, lắc lư, lắc lư vô cùng thú vị.

Hãy cẩn thận khi ngồi trên lưng lạc đà. Hãy trả giá nhiệt tình trước khi leo lên lạc đà.

2. Tham quan đền Karnak và đền thờ thần Luxor tại thành phố Luxor 

Đây là đền thờ thần Mặt trời Amun-Ree và vợ thần Mặt trời, là quần thể đền lớn nhất Ai Cập còn tồn tại cho đến ngày nay và cũng là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất của Ai Cập. Nếu bạn đi ba vòng quanh một bức tượng lớn hình con bọ nằm trong sân đền ngược chiều kim đồng hồ và thành tâm, hạnh phúc sẽ mỉm cười với bạn.


Đền Karnak tuyệt đẹp.

Đền Luxor gần đấy cũng lộng lẫy không kém.

3. Mua sắm quà lưu niệm.

Người bán hàng ở Ai Cập luôn thét giá gấp 5, thậm chí là gấp 10 giá trị thực của các sản phẩm. Bạn cũng đừng ngại trả giá. Những bức tượng hình các Pharaoh, hình Kim tự tháp, các bức phù điêu là món quà kỉ niệm tuyệt vời.


Thét giá cao, bạn hãy trả ở mức 1/5 giá trị món đồ vừa được rao giá.


Những món quà tuyệt vời.

4. Thánh đường Muhammad Ali trong khu pháo đài Saladin Citadel tại thủ đô Cairo.

Thánh đường là nơi tôn nghiêm với rất nhiều nét đẹp đặc trưng với những dãy hành lang dài, khu cầu nguyện cùng rất nhiều những họa tiết tỉ mỉ tuyệt đẹp trên những cột đá, tường thành.
Thánh đường là nơi linh thiêng bậc nhất của người Ai Cập. Lộng lẫy và vô cùng tinh xảo.

5. Tham quan bộ ba kim tự tháp Giza nổi tiếng.

Kim tự tháp Giza được xây dựng vào thế kỷ 26 trước Công nguyên, là một tổng thể gồm ba kim tự tháp gồm Cheops, Chephren và Mycerinus. Trong đó, kim tự tháp Cheops là kim tự tháp to lớn và hùng vĩ nhất trong số 90 kim tự tháp ở Ai Cập.

Nhân sư Spank hướng đôi mắt về sa mạc nóng bỏng.

6. Học cách làm giấy giấy papyrus (giấy cói).

Cây papyrus được cắt thành những khúc dài, bóc bỏ vỏ xanh phía bên ngoài lấy phần lõi xốp, cán dập phần lõi này càng mỏng càng tốt và ngâm chúng vào trong nước khoảng 3 ngày để khử đường. Sau đó, chúng sẽ được ép hết nước và xếp thành các lớp. Giấy sợi thô, rẻ tiền được dùng để gói đồ, còn giấy thượng hạng, đắt tiền được phục vụ cho mục đích tôn giáo, văn chương, nghệ thuật và cả dùng để ướp xác.
Cách làm giấy cực kỳ đơn giản.

Những bức tranh có giá không nhỏ được làm từ giấy cói.

7. Tham quan xác ướp của các vị vua trong Bảo tàng Quốc gia

Bạn sẽ phải trả thêm khoảng 100 puond Ai Cập để được vào thăm căn phòng đặc biệt nằm tại tầng hai của Bảo tàng, nếu là sinh viên có thẻ, sẽ được giảm một nửa tiền. Đừng giật mình vì những chi tiết vẫn còn quá hoàn hảo từ răng, tóc, đến những đường gân trên đôi tay của các vị vua và nữ hoàng tại đây.

Một tác phẩm hoàn hảo trong bảo tàng.

Bảo tàng mở cửa đến 18 giờ hằng ngày.

8. Biển xanh Địa Trung Hải và Pháo đài Qaitbay

Pháo đài này được xây trên nền cũ của ngọn hải đăng Alexandria nổi tiếng. Là quê hương của Nữ hoàng Cleopatra nổi tiếng nhất trong thời kỳ cổ đại, Alexandria được Alexander Đại Đế thành lập năm 331 trước Công Nguyên, là thủ phủ của người Lagide.

Pháo đài Qaitbay.

Mắt biển Alexandria.

9. Tham quan Thung lũng của các vị vua và hoàng hậu

Tưởng tượng xem, bạn đi giữa những cái tên chỉ nghe thôi đã vô cùng nổi tiếng và huyền bí như Pharaon Tutankhamun, Pharaon Ramses, nữ hoàng Titi, hoàng hậu Nefertari... Những bức tranh còn nguyên vẹn màu sắc và những cảnh sắc của một thời lộng lẫy đã qua. Vào thung lũng các vị vua và hoàng hậu, bạn không được chụp ảnh và chỉ được chọn đi ba trong hơn 60 ngôi mộ đã được các nhà khảo cổ khai quật.
Bạn không được phép chụp ảnh trong khu vực này.

Cảnh quan giữa sa mạc nóng bỏng.

10. Thưởng thức chà là

Trái chà là ra từng chùm, một cây có từ 3 đến 10 chùm và khác nhau về màu sắc. Có cây màu xanh, có cây màu vàng hoặc màu tím đỏ... nhưng khi chín quả đều có cùng một màu đen. Quả chín ngoài việc ăn tươi thì có thể phơi khô rồi giã lọc lấy tinh bột để thay thế đường.
Những trái chà là tự chín trên cây.

Chà là ngon tuyệt.

Bài và ảnh: Lam Linh