27 October 2007

Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome.

Theo truyền thuyết, Rome là tên ghép của hai anh em sinh đôi Romulus và Remus. Họ là con của thần Chiến tranh và công chúa La-tin. Hai đứa trẻ bị thả xuống dòng sông Tiber vì người ta lo ngại rằng sau này chúng sẽ cướp ngôi báu. Nhưng hai anh em đã may mắn được chó sói cứu sống. Sau này, người anh Romulus đã tìm ra được một mảnh đất trù phú, thành Rome được hình thành từ đó với biểu tượng là chó sói. Romulus trở thành vị vua đầu tiên của La Mã. Rome được lập thành vào 753 trước Công nguyên, đến nay đã có 2.800 năm lịch sử, được loài người tôn vinh như một "thành phố vĩnh hằng". Rome đã là thủ đô của Đế quốc La Mã và bắt đầu từ Thánh Petrus, là nơi cư ngụ của các đấng Tổng giám mục. Rome hiện nay là thủ đô nước cộng hòa Italy, mảnh đất nằm trên bán đảo Địa Trung Hải hoa lệ.

Rome cổ đại được xây dựng trên 7 quả đồi liền nhau nên còn được gọi là "thành phố 7 quả đồi". Trong thành phố có công trình kiến trúc cổ như quảng trường, nhà thờ, tu viện, hoàng cung, trường đấu mãnh thú, miếu thần, pháo đài cổ, các tượng thần, vòi phun nước...Đến tham quan Rome, du khách sẽ chứng kiến tận mắt các tác phẩm vĩ đại lịch sử này. Cảm giác như đứng trong một viện bảo tàng khổng lồ, do đó Rome còn được du khách gọi là "thành phố bảo tàng".
Basilica of St. John Lateran là nhà thờ quan trọng thứ hai ở Rome chỉ sau St. Peter. Nhà thờ được xây dựng vào đầu thế kỷ thứ 4 do nữ hoàng Constantine. Nhà thờ được trang trí lại theo kiểu baroque vào thế kỷ thứ 17. Đây là điểm đến đầu tiên của chúng tôi vì nó gần khách sạn nhất.

 Colosseum, 1 trong 7 kỳ quan thế giới mới

Colloseum là tên gọi quen thuộc của đấu trường La Mã, là một trong bảy kỳ quan thế giới mới vừa được bình chọn qua internet vào ngày 7/7/2007 vừa qua, được biết đến đầu tiên dưới cái tên Amphitheatrum Flavium theo tiếng Latinh hoặc Anfiteatro Flavio tiếng Ý, sau này gọi là Colosseum hay Colosseo. Công suất chứa lúc mới xây xong là 50.000 khán giả. Đấu trường được sử dụng cho các võ sĩ giác đấu thi đấu và trình diễn công chúng. Đấu trường được xây dựng khoảng năm 70 và 72 sau Công Nguyên dưới thời hoàng đế Vespasian. Đây là công trình lớn nhất được xây ở Đế chế La Mã được hoàn thành năm 80 sau Công Nguyên dưới thời Titus, với nhiều chỉnh sửa dưới thời hoàng đế Domitian.
Đấu trường Colosseum vẫn được sử dụng gần 500 năm với những bằng chứng ghi chép được về trận đấu thế kỷ 6 - rất lâu sau khi Đế chế La Mã sụp đổ năm 476. Ngoài sử dụng làm nơi đấu của võ sỹ, nơi đây còn được dùng làm biểu diễn công chúng, tập trận giả trên biển, săn thú, kịch cổ điển. Công trình này dẫn dần thôi được sử dụng làm nơi giải trí thời Trung Cổ.
Sau này, đấu trường được sử dụng làm nhà ở, cửa hàng, cho mục đích tôn giáo, pháp đài... Dù hiện nay bị hoang phế nhiều do động đất và nạn cướp đá, Colosseum vẫn từ lâu được xem là biểu tượng của Đế chế La Mã và là một trong những mẫu kiến trúc La Mã đẹp nhất còn sót lại. Đây là điểm tham quan hấp dẫn của Rome và vẫn còn nhiều liên hệ với Nhà thờ Cơ Đốc. Hằng năm vào thứ sáu Phục Sinh, Đức Giáo Hoàng vẫn có cuộc diễu hành cầm đuốc đến Colosseo.

Đây là ảnh chụp Colosseo tại vị trí chính diện đẹp nhất trên cao. Trông thật hùng vĩ.

Campidoglio
Thành phố cổ này từng nơi chứng kiến hàng triệu tín đồ Ki-tô tử vì đạo trong suốt hơn 300 năm, kể từ khi chúa Jesus ra đời. Cho đến tận ngày nay, Rome vẫn là kinh đô của Ki-tô giáo. Đây cũng được coi là thành phố lưu giữ nhiều nhất các di tích kiến trúc hoành tráng từ thời cổ đại và trung đại.
 Castel Saint Angelo
 Cầu Saint Angelo
 Santa Maria Maggiore


  Vatican và nhà thờ thánh Peter nhìn từ  Castel del Angelo


 Vatican Museum

 Các kiệt tác của Michellangelo trên trần Tòa thánh Vatican.

 
Cung điện  thánh Peter nổi tiếng ở VaticanCung điện này hoành tráng đến mức  tôi không thể chụp được cái ảnh nào ưng ý có thể bao quát toàn bộ nhà thờ. Ảnh trên là mặt tiền của nhà thờ, Ảnh dưới là vòng cung cánh trái.
Từ biệt thành Rome, tôi nhớ đến thành ngữ "Rome was not built in one day". Người ta không thể thực hiện được những công việc vĩ đại như xây dựng thành Rome  tuyệt đẹp chỉ trong "một sớm một chiều".