07 January 2016

Cẩm nang du lịch Bhutan

1. Khái quát về Bhutan:

Bhutan là một nước nhỏ nằm ở Nam Á, nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Bhutan là một vương quốc, theo chế độ quân chủ lập hiến, có vua và nghị viện. Bhutan còn được gọi là vương quốc rồng sấm với diện tích khoảng 47.500km2.
Đây được coi là một trong những quốc gia bị cô lập nhất trên thế giới. Bhutan không có biển và địa hình chủ yếu là đồi núi. Những đỉnh núi cao nhất của nước này nằm trên dãy Himalaya và có độ cao trên 7.000m. Bhutan lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ tháng 1-2012. Tuy nhiên, hai bên chưa đặt đại sứ quán tại mỗi nước.
Hai nguồn thu ngoại tệ chính của Bhutan là xuất khẩu thủy điện sang Ấn Độ và du lịch.

Sân bay quốc tế Paro ở Bhutan

2. Những điều cần biết trước khi đến Bhutan:

-Bhutan không hề cấm cản hay hạn chế khách du lịch vào nước mình. Ngược lại, họ đang tìm mọi cách để đưa thêm du khách trên khắp thế giới đến với vương quốc rồng sấm. Những hạn chế về sân bay, máy bay khiến việc đến Bhutan phần nào khó khăn nhưng mỗi ngày, các chuyến bay của hãng hàng không hoàng gia Bhutan – DrukAir – từ Ấn Độ, Bangladesh, Thái Lan và Singapore luôn chật kín du khách. Bạn có biết, ngoài xuất khẩu thủy điện sang Ấn Độ, du lịch là nguồn thu ngoại tệ lớn thứ 2 của Bhutan.

-Bhutan là nước cực kỳ quan tâm đến vấn đề môi trường. Việc đem thuốc lá vào nước này là bị cấm. Việc bạn hút thuốc lá ở đây có thể khiến bạn bị cảnh sát phạt tiền.

-Khi tham quan du lịch ở Bhutan, có một số vị trí nhạy cảm như cung điện hoàng gia, bạn không được chụp hình. Hướng dẫn viên sẽ hướng dẫn bạn điều này. Đừng cố chụp và nhất là sau đó đưa lên mạng. Người hướng dẫn viên địa phương có thể gặp rắc rối lớn.


3. Xin thị thực và hiểu đúng về thị thực (visa) Bhutan:

-Khách du lịch các nước đến Bhutan bắt buộc phải xin thị thực trước khi khởi hành. Bạn không thể xin thị thực tại sân bay như khi đi Ấn Độ hay Nepal, càng không thể đến đại sứ quán hay lãnh sứ quán để xin. Cách duy nhất là bạn phải thông qua công ty lữ hành. Cụ thể như thế nào?

-Hãy liên hệ với một công ty du lịch của Bhutan hoặc các công ty du lịch ở nơi mà bạn đang sinh sống có chương trình tour đi Bhutan (ở Việt Nam có một số công ty đã đưa ra chương trình tour đi du lịch Bhutan trọn gói). Hãy liên hệ với các công ty du lịch để hỏi thăm về các chương trình tour hoặc yêu cầu họ thiết kế tour riêng để phù hợp với yêu cầu của bạn.

-Nếu thông qua một công ty du lịch ở Bhutan, hãy hỏi kỹ họ về cách thức chuyển tiền và các quy định về hoãn, hủy tour.

-Sau khi bạn thanh toán xong số tiền tour cho công ty, gần như 100% là bạn sẽ có thị thực để đến Bhutan.

***Quy định về thị thực và chi phí lưu lại Bhutan:

-Thị thực có chi phí 40USD và bạn sẽ đóng số tiền này ở sân bay Paro (Bhutan) khi làm thủ tục nhập cảnh.

-Theo quy định của chính phủ Bhutan, du khách phải tiêu ít nhất 200USD (mùa thấp điểm) hoặc 250USD (mùa cao điểm) cho một ngày lưu lại nước này. Ví dụ, nếu bạn ở Bhutan 5 ngày, số tiền bạn phải bỏ ra là 1.000USD (mùa thấp điểm) hoặc 1.250USD (mùa cao điểm). Đây là mức tối thiểu bạn phải chi nhưng đừng lo. Số tiền 200USD hay 250USD/ngày này chính là số tiền bạn trả cho công ty du lịch cho tour đi Bhutan của bạn. Số tiền tối thiểu này bao gồm chi phí ăn uống 3 bữa cho bạn, tiền khách sạn, tiền xe cộ đi lại, tiền hướng dẫn viên, tiền mua vé vào các địa điểm tham quan. Tóm lại là tất tần tận, trọn gói cho chuyến đi Bhutan của bạn (trừ vé máy bay). Bạn đừng hiểu lầm là ngoài tiền tour bạn phải chi tiêu ít nhất 200 hoặc 250USD nhé. Một khi đã có vé máy bay và trả tiền trọn gói cho công ty tour là bạn cứ an tâm đi du lịch Bhutan mà không phải trả thêm 1 khoản bắt buộc nào khác. Các chi phí cá nhân trên đường đi không bao gồm trong tiền tour.

***Lưu ý: mùa thấp điểm: các tháng 1, 2, 6, 7, 8, 12. Mùa cao điểm: các tháng 3, 4, 5, 9, 10, 11.

-Nếu bạn muốn ở phòng riêng (single room), bạn phải trả thêm cho công ty tour 30USD/đêm (mùa cao điểm) hoặc 20USD/đêm (mùa thấp điểm)

-Đặc biệt chú ý: Trong trường hợp bạn thuê tour đi một mình hoặc 2 người, bạn sẽ phải trả thêm tiền cho công ty tour. Cụ thể: bạn sẽ phải trả thêm 40USD/người/ngày nếu đi một mình hoặc 30USD/người/ngày nếu đi 2 người (bất kể mùa cao điểm hay thấp điểm). Nếu nhóm của bạn từ 3 người trở lên sẽ không bị áp chi phí này.

-Một khi đã có visa, công ty du lịch sẽ gửi e-mail cho bạn bản sao thị thực. Bạn in bản sao đó ra để đem đến sân bay lúc nào thủ tục đi chuyến bay của DrukAir đến Bhutan. Bạn sẽ bị từ chối bay nếu không có bản sao thị thực. Và như mọi khi, Travip vẫn khuyên bạn nên chắc chắn rằng hộ chiếu của bạn vẫn còn hạn trên 6 tháng.

***Yêu cầu về thông tin và giấy tờ khi đặt tour du lịch để có visa:

-Scan bản sao hộ chiếu

-Thông tin về địa chỉ, nghề nghiệp.

Phòng khách sạn tại Gangtey Palace Hotel, Paro với họa tiết đậm chất Bhutan

4. Vé máy bay:

-Hiện chỉ có DrukAir (hãng hàng không hoàng gia Bhutan) là hãng duy nhất có thể bay đến Bhutan. Lý do là vì sân bay nằm trong thung lũng, đường băng ngắn, chỉ có thể cất hạ cánh ban ngày nên chỉ có DrukAir là có máy bay vừa nhỏ (Airbus A319) có động cơ được thiết kế riêng và đội ngũ phi công kinh nghiệm, được cấp phép hạ cánh xuống sân bay Paro là có thể bay đến nơi này.

-Sân bay Paro là sân bay quốc tế duy nhất ở Bhutan, cách thủ đô Thimphu 65km và mất chừng 1 tiếng đồng hồ để di chuyển giữa 2 nơi.

-DrukAir có 2 chuyến bay đến Paro mỗi ngày từ thủ đô Bangkok của Thái Lan và 2 chuyến mỗi tuần (thứ 5, CN) từ Singapore. Ngoài ra DrukAir còn có các chuyến bay hàng ngày từ Nepal và các thành phố ở Ấn Độ.

-Về cơ bản bạn có thể đặt vé máy bay trực tuyến của Druk Air tại địa chỉ www.drukair.com.bt

-Tuy nhiên, việc đặt vé trên trang web thường bị lỗi và nếu bị lỗi, bạn hãy viết email cho hãng, nêu số thẻ bạn đã đặt vé và số chuyến bay bạn đã đặt để yêu cầu hãng cấp vé cho bạn.

-Thông thường, công ty tour sẽ lo vé luôn cho bạn và Travip không khuyên bạn tự đặt vé trên trang web. Mình đã từng đặt và bị lỗi, không xuất vé được, phải email cho DrukAir (mặc dù hãng giải quyết rất nhanh).

-Thuận tiện nhất và rẻ nhất là bay từ Bangkok.

-Vé máy bay của DrukAir là loại vé đầy đủ, không có vẻ ưu đãi, khuyến mại hay giảm giá. Chỉ có hai loại là Economy Y và Business J (tương đương Eco Flex và Business Flex của Vietnam Airlines). Vì vậy vé máy bay của Druk Air rất đắt. Vé khứ hồi hạng Y cho hành trình 3 tiếng bay từ Bangkok đi Paro và ngược lại là 868USD (đã bao gồm thuế). Vé hạng J khứ hồi là 1.027USD cho hành trình khứ hồi Bangkok-Paro.

***Lưu ý: Bạn nên lên kế hoạch đi Bhutan trước ít nhất 1 tháng vì vé máy bay luôn luôn hết rất nhanh.

Tóm lại, nếu bạn muốn có một chuyến đi Bhutan và ở đây 5 ngày thì chi phí tối thiểu là: 1.000USD (hoặc 1.250USD mùa cao điểm) + 868USD (vé máy bay) + vé máy bay từ Việt Nam sang Bangkok + các chi phí khác nếu bạn muốn ở lại Bangkok một ngày. Tuy nhiên, nếu bạn mua trọn gói dịch vụ từ các công ty tour ở Việt Nam có thể giá sẽ tốt hơn.

***Gợi ý về công ty tour du lịch ở Bhutan: Công ty Bhutan Phoenix

http://www.bhutanphoenix.com hoặc
https://www.facebook.com/BhutanPhoenixTours .

Đây là công ty mà Travip đã mua tour ở Bhutan, một công ty rất tốt và dịch vụ hoàn hảo. Nhân viên lại rất tận tâm nữa.

(Cẩm nang này sẽ liên tục được cập nhật)

Tashichho Dzong ở thủ đô Thimphu. Đây vừa là nơi làm việc của chính phủ và nhà vua, vừa là nơi du khách có thể tham quan.

Nguồn: Travip


Những điểm tham quan ở Bhutan

Thimphu là thủ đô của Bhutan, nằm ở phần phía tây trên độ cao khoảng 2.300 mét. Từ sân bay quốc tế Paro, du khách sẽ mất khoảng một tiếng, đi qua những con đường đồi đầy gió để đến được thủ đô. Trashi Chhoe Dzong là khu trung tâm hành chính và tôn giáo được xây dựng vào thế kỷ 18. Vào ban đêm khi đèn chiếu sáng, thủ đô giống như một con tàu trong thung lũng Thimphu có cây cối bao quanh.

Dzong là lối kiến trúc pháo đài tu viện đặc thù của những quốc gia cùng dãy Himalaya, mà tiêu biểu nhất chính là ở Bhutan. Loại kiến trúc này có dáng dấp bên ngoài rất đồ sộ, tường tháp bao quanh một khu phức hợp gồm sân, đền, văn phòng chính quyền và cư xá của tu sĩ. Các pháo đài tu viện được sử dụng như là những trung tâm tôn giáo, quân sự, hành chính và xã hội. Đây còn là địa điểm để tổ chức các lễ hội tôn giáo hằng năm.

Trashicho Dzong được xây dựng vào năm 1641. Đây là tu viện ấn tượng nhất nằm trên bờ Wangchu (sông Thimphu). Hiện nay, nơi này đang này là cơ quan hành chính của nhà nước, nơi đặt ngự phòng của vua và rất nhiều cơ quan khách thuộc bộ máy cai trị của nhà nước. Đây cũng là nơi ngự giá vào mùa hè của các vị lãnh đạo Phật Giáo.


Kiến trúc dzong ở Bhutan. Ảnh: Bhutanadventure

Tháp Khamsum Yulley Namyel Chorten được xây dựng bởi nữ hoàng thứ ba, Ashi Tshering Yangdon Wangchuck trong năm 2000 và là một minh chứng tuyết vời cho nghệ thuật Chorten của phái Mật Tông Bhutan.

Ta Dzong: nơi từng là tháp canh, bảo vệ khu Rinpung Dzong trong cuộc chiến tranh giành đất đai với vương quốc Tây Tạng vào thế kỷ thứ 17. Hiện giờ nơi đây được chính phủ dùng làm nhà bảo tàng quốc gia, lưu giữ rất nhiều hiện vật, kỷ vật thời xưa.

Paro Taktsang dzong là nơi linh thiêng nhất Bhutan được xây dựng cheo leo bên vách đá của thung lũng Paro ở độ cao hơn 3.000 m so với mực nước biển.

Rinpung dzong là một trong những tu viện lớn nhất Paro. Cơ quan luật pháp và chính quyền tỉnh Paro đều được đặt tại đây.

Kyichu Lhakhang là một trong những ngôi mộ thiêng liêng nhất của vương quốc Bhutan, gồm 2 đền thờ. Đền thờ đầu tiên được xây bởi vua Tây Tạng Songtsen Gampo vào thế kỷ thứ 7 và còn ngôi mộ thứ 2 được xây dựng vào năm 1968 bởi Ashi Kesang, Hoàng Thái Hậu của vương quốc Bhutan thời bấy giờ.

Pháo đài tu viện Wangdue Phodrang được xây trên một ngọn đồi nhìn xuống ngã ba sông Puna Chhu và sông Tang Chhu với mục đích ngăn chặn các cuộc xâm nhập bằng đường sông.

Punakha là một trong những pháo đài đẹp nhất của đất nước, nằm giữa hai con sông thơ mộng Pho Chu và Mo Chu. Đây được coi là cung điện của hoàng gia Bhutan cho đến giữa thế kỷ 20. Ngày nay du khách có thể vào tham quan.

Ngoài ra, đến Bhutan, du khách có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều động vật hoang dã như: hươu, nai, chim, sơn dương, gấu,… Chúng rất thân thiết và không tấn công con người bởi dân địa phương yêu quý muông thú, tất cả sống chung với nhau một cách thân thiện.

Một điểm thú vị khác ở Bhutan là tại thủ đô Thimphu không sử dụng tín hiệu đèn giao thông. Mọi sự hướng dẫn đều do cảnh sát giao thông đảm trách.