27 January 2015

Charles Bridge & Old Town in Prague

Cầu Charles được xây dựng vào thế kỷ 13, và ở đây thường có rất đông khách du lịch và người Séc bản địa, đặc biệt là trong những tháng mùa xuân và mùa hè. Cầu Charles chắc chắn xứng đáng nằm trong số những điểm du lịch quan trọng nhất trong thành phố, và đây nên là địa điểm đầu tiên trong danh sách tham quan của bạn. Buổi sáng sớm là thời gian tốt nhất để đi bộ vì lúc này chưa quá đông đúc, và một chuyến đi bộ lãng mạn qua các đường phố đầy ánh sáng của Prague vào ban đêm cũng rất tuyệt. Bạn sẽ bắt gặp hàng trăm cửa hàng bán đồ lưu niệm và nhiều nhạc sĩ đường phố chơi thứ âm nhạc xuất phát từ trái tim của họ khi bạn đi dạo tại đây. Bạn thậm chí có thể nhờ các nhà biếm họa vẽ chân dung của mình để làm quà lưu niệm mang về nhà.Cầu Charles trứ danh qua sông Vltava ở Prague ban đầu có tên là Cầu Đá hoặc Cầu Prague, nhưng đã đổi tên thành “Cầu Charles” từ năm 1870.

Kiến trúc sư và thợ xây số một của vua Charles IV, Peter Parler, là người đã xây dựng cây cầu này. Ý tưởng ban đầu là xây dựng một công trình dành cho công giáo, và trong nhiều năm, vật trang trí duy nhất trên cầu là một cây thánh giá đơn sơ. Sau đó tài năng điêu khắc của người Công giáo đã cho ra đời đến 30 bức tượng (1600 đến 1800 sau CN).

Ngày nay hầu hết các bức tượng là bản sao, do bản chính đã bị lũ lụt và thiên tai qua nhiều thế kỷ phá hủy. Tác phẩm điêu khắc lâu đời nhất ở đây là Thánh Giá (1657), nằm gần cuối Phố Old Town. Các dòng chữ tiếng Do Thái mạ vàng, nghĩa là ‘Thánh, thánh, thánh, Chúa của vạn vật’ được một người Do Thái địa phương có tên là Elias Backoffen khắc vào năm 1694. Tổng cộng có 75 bức tượng, và có lẽ đẹp nhất và xưa nhất là tượng của John Nepomuk (thứ tám bên phải khi bạn đi tới phía lâu đài). Truyền thuyết nói rằng nếu bạn chà tay vào tấm bảng đồng tại chân của tượng, chắc chắn bạn sẽ trở lại Prague một ngày nào đó. Vô số khách du lịch đã chà tay vào đây làm tấm bảng này có màu vàng bóng loáng.


Cây cầu dài 516 mét, có 16 trụ và ba tháp cầu. Một trong các tháp, Tháp cầu Old Town, được xem là tháp cầu đẹp nhất ở châu Âu do các chi tiết trang trí điêu khắc phong phú. Du khách có thể tham quan tháp và ngắm cảnh từ ngọn tháp trong nắng bình minh sớm.


Quảng trường là trung tâm hành chính của Prague từ thế kỷ thứ 10, và là chợ trung tâm cho đến đầu thế kỷ 20. Quảng trường phục vụ cả khách du lịch và dân địa phương, và ở đây có rất nhiều quán cà phê, quán rượu và nhà hàng đắt đỏ, cửa hàng lưu niệm, xe ngựa, bảo tàng và phòng trưng bày. Tuy nhiên, những cửa hàng này không thể làm bớt giảm vẻ đẹp của quảng trường thành phố.


Quảng trường thành phố là nơi tuyệt vời để ngồi tại quán rượu ngoài trời và thưởng thức một trong những loại bia tuyệt vời của Prague, trong khi tận hưởng bầu không khí của thành phố. Một trong những cảnh đẹp nhất là những tòa nhà màu lam xung quanh quảng trường.

Đại sảnh Phố Old Town với Đồng hồ thiên văn tọa lạc ở góc phía tây nam của quảng trường. Đồng hồ có niên đại từ năm 1410, và khách du lịch có thể xem mười hai tông đồ xuất hiện mỗi giờ từ 9 giờ sáng cho đến 9 giờ đêm. Nằm ở phía đông là Nhà thờ Church of Our Lady Before Tyn, gần đó là Lâu đài Kinsky mang phong cách kiến trúc rococo và Nhà trung cổ House at the Stone Bell. Ở rìa phía tây bắc là Nhà thờ Thánh Nicholas mang phong cách kiến trúc baroque. Tại trung tâm của quảng trường là đài tưởng niệm Jan Hus, được xây vào năm 1915 nhân dịp tưởng niệm 500 năm cái chết tử vì đạo của ông.