31 July 2013

Vientian (7.2013)


That Luang

LPDR, Laos People Democratic Republic, hay còn được du khách gọi là Lào, Please Don't Rush, là một đất nước thanh bình và không vội vã như chính tên gọi của du khách. 
Vientian chỉ có khoảng 700,000 dân. Thủ đô Lào đẹp kín đáo và dịu dàng như một thiếu nữ quê để bạn lặng lẽ ngắm bằng suy tưởng của mình. Bên dòng Mê Kông, Vientian quả là một viên ngọc quý.Tượng phật nằm ở That Luang


Trung tâm phật giáo Lào
That Luang là biểu tượng của đất nước Lào. Là một tòa lâu đài tráng lệ, đồ sộ nằm ở trung tâm kinh thành với tháp nhọn vàng rực rỡ kiêu hãnh vươn lên giữa bầu trời xanh yên ả của Vientian. 


Chùa That Luang được xây dựng vào khoảng năm 236 Phật lịch, tức năm 307 trước Công nguyên. Tới thế kỷ XVI, khi đất nước thống nhất, đức Vua của Vương quốc Lan Xang là Xệt-thả-thi-lạt đã quyết định dời kinh đô của đất nước Triệu Voi từ Luang Prabang về Viêng Chăn. Và That Luang được tu bổ lại xây bọc thêm ngôi tháp cũ bằng một tháp mới to, đẹp hơn và kiến trúc ấy giữ nguyên cho đến ngày nay.  Thế kỷ XIX, ngôi chùa bị người Thái tàn phá nặng nề, nhưng ngay sau đó nó đã được khôi phục lại. Kiến trúc của ngôi chùa tiêu biểu cho những nét văn hóa Lào. Tương truyền, That Luang là một trong số ít những ngôi chùa của đạo Phật trên thế giới được lưu giữ xá lợi của Đức Phật Thích Ca Mầu Ni khi người nhập cõi Niết Bàn. Hằng năm, khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 dương lịch, lễ hội That Luang được tổ chức vào đúng tuần trăng tròn và thường kéo dài 3 đêm. 

Công viên Phật phía nam Vientian
Vientian thanh bình với những ngôi chùa trăm năm để xứng đáng là một trong ba trung tâm Phật giáo lớn của Lào. Vientian  có rất nhiều chùa, có đến hàng trăm ngôi chùa lớn nhỏ trong lòng thủ đô bé nhỏ này. Thả bộ lang thang Vientian, chúng tôi ghé qua chiêm ngưỡng chùa Sisaket, chùa Si Muang, chùa Wat That mới xây dựng ngay bên cạnh Patuxay.
Sisaket Temple


Wat Si Muang, ngôi chùa linh thiêng nhất của Vientian
Wat That (5.2012)


President Palace


King Anouvong Statue

Patuxay
 Patuxay, khải hoàn môn cùng với quảng trường trung tâm Vientian là một địa điểm đẹp lộng lẫy mà dân chúng Vientian có thể lượn vòng quanh đi dạo bộ hoặc bằng xe hơi vào buổi tối. Patuxay được xây dựng năm 1958, phần dưới và ngoài mô phỏng theo đài khải hoàn môn Paris, phần trên và bên trong gồm những nét kiến trúc, phù điêu đặc thù Lào. Đứng trên tầng cao nhất của khải hoàn môn ta có thể thấy toàn diện cảnh quan Vientiane.

Patuxay nằm cuối đại lộ Lan Xang hay đại lộ Thanon Luang về phía Đông Bắc là một biểu tượng chiến thắng của người Lào. Công trình dùng để vinh danh những chiến sĩ trong cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân Lào. Patuxay trước đây được biết đến là tượng đài Anousavary. Công trình được xây dựng từ năm 1962-1968.


Lan xiang Avenue from Patuxay
(7.2013)